Chuyển tới nội dung

ÂN ĐIỂN VÀ SỰ THA THỨ – NGÀY 2

Chúng ta bước vào Ngày Thứ Hai của chủ đề ÂN ĐIỂN VÀ SỰ THA THỨ với câu hỏi “ĂN NĂN LÀ GÌ?”

Theo bạn ăn năn là như thế nào? Bạn đã bao giờ ăn năn chưa?

Chắc hẳn bạn đã nghe qua ít nhất một lần về hai từ “ăn năn”, nhưng bạn có biết thực chất ăn năn nghĩa là gì không? Chúa Giê-xu đã muốn nói gì khi Ngài nhắc đến sự ăn năn?

Ngôn ngữ mà Chúa Giê-xu sử dụng vào thời ấy là một nhánh của tiếng Do Thái, gọi là A-ram, và trong tiếng A-ram, từ chỉ sự ăn năn là Shuv, nghĩa là quay đầu lại và trở về nhà. Cho nên, khi Chúa Giê-xu trải bước quanh miền Palestine cổ đại và liên tục kêu gọi mọi người hãy ăn năn (các sách Phúc Âm cho chúng ta biết về Chúa Giê-xu thường làm điều này), về cơ bản Ngài đang khuyên mọi người hãy quay đầu lại và đi về nhà. Hay nói cách khác, Ngài muốn nói rằng “Hãy dừng lại, đừng tiếp tục đi xa khỏi Chúa nữa, thay vào đó hãy bước về phía Ngài”.

Vì vậy, ăn năn là một từ ngữ mang ý nghĩa tốt đẹp, một từ ngữ chất chứa sự chữa lành và niềm hy vọng. Nó mang theo lời hứa rằng vẫn còn đó một nơi gọi là nhà, nơi mà chúng ta được yêu thương, nơi mà chúng ta có thể thật là chính mình, và tại nơi đó chúng ta được quan tâm chăm sóc. Nó cũng đi kèm theo lời hứa rằng có một người Cha đang ở nhà, Ngài tràn đầy tình yêu thương và sự tha thứ. Ngài đang chờ đợi chúng ta quay về.

Dĩ nhiên, phần khó khăn của sự ăn năn đó chính là quay lưng lại với tội lỗi. Tội lỗi luôn khoác lên bên ngoài một vẻ đẹp rất hấp dẫn. Nhưng có thể bạn đã trải nghiệm được sự tàn phá khủng khiếp mà tội lỗi đem lại. Tốt hơn hết là hãy trở về nhà, hãy quay đầu lại và bước đến với Chúa. Đó là nơi tràn đầy niềm vui, sức sống và sự phục hồi!

Dù cho có bất cứ điều gì xảy ra trong cuộc đời bạn, hãy nhớ rằng Chúa chính là nhà, là nơi để bạn trở về. Chỉ bằng một lời cầu nguyện, bạn đã có thể đến được với Ngài, và mọi thứ mà bạn đang tìm kiếm, đang khao khát sẽ được tìm thấy trong Ngài. Và đừng quên rằng Chúa rất yêu bạn.

Khi đứng trước câu hỏi “SỰ ĂN NĂN LÀ GÌ?” thì chúng ta đã có câu trả lời chắc chắn: “ĐÓ LÀ QUAY LƯNG LẠI VỚI TỘI LỖI MÀ HƯỚNG LÒNG VÀ TÂM TRÍ VỀ ĐỨC CHÚA TRỜI, LÀ ĐẤNG DUY NHẤT CÓ THỂ THA THỨ CHO CHÚNG TA VÀ KHIẾN CHÚNG TA TRỞ NÊN MỘT CON NGƯỜI MỚI.”

Đừng nhầm lẫn việc ăn năn là khi chúng ta cảm thấy cắn rứt lương tâm về một hành động xấu và tìm cách để sửa chữa nó. Điều đó không hoàn toàn chính xác đâu! Vì ăn năn chính là việc bạn xây bỏ hoàn toàn tội lỗi từ tâm trí, và tấm lòng hướng trọn vẹn về Đức Chúa Trời để được Ngài tha thứ và làm cho nên mới hơn mỗi ngày trong Ngài.

Hãy dành chút thời gian trong lời cầu nguyện để xưng tội với Chúa và nhắc nhở chính bản thân rằng Chúa yêu bạn rất nhiều.

1. “Vậy anh em hãy ăn năn và trở về với Đức Chúa Trời để tội lỗi mình được xóa bôi, hầu cho các thời kỳ tươi mới mà Chúa ban cho sẽ đến, và để Ngài sai Đấng Christ, tức là Đức Chúa Giê-xu, Đấng đã được chỉ định trước, đến với anh em.” – Công Vụ Các Sứ Đồ 3:19-20 (Bản Truyền Thống Hiệu Đính 2010)
2. “Xin lấy chùm bài hương tẩy sạch tội lỗi con thì con sẽ được tinh sạch; cầu Chúa rửa con thì con sẽ trở nên trắng hơn tuyết. Chúa sẽ khiến con nghe tiếng vui vẻ, mừng rỡ để các xương cốt mà Ngài đã bẻ gãy được hoan lạc. Xin Chúa ngoảnh mặt khỏi các tội lỗi con và bôi xóa mọi gian ác của con. Đức Chúa Trời ôi! Xin dựng nên trong con một lòng trong sạch và làm mới lại trong tâm con một tâm linh ngay thẳng.” – Thi Thiên 51:7-10 (Bản Truyền Thống Hiệu Đính 2010)
3. “Đừng khuôn rập theo đời này, nhưng phải được biến hóa bởi sự đổi mới của tâm trí mình, để phân biệt đâu là ý muốn tốt đẹp, vừa lòng và trọn vẹn của Đức Chúa Trời.” – Rô-ma 12:2 (Bản Truyền Thống Hiệu Đính 2010)

Chúng ta cùng cầu nguyện:

Chúa ơi, chúng con biết chúng con là những con người tội lỗi nhưng chính Chúa đã yêu và tha thứ hết mọi tội lỗi cho chúng con. Xin cho chúng con biết ăn năn, tự tra xét lấy đời sống mình mỗi ngày và xưng hết mọi tội lỗi của chúng con với Chúa, để được Ngài tha thứ. Xin nhắc chúng con luôn nhớ rằng Ngài luôn yêu và luôn đi cùng chúng con mỗi ngày. Trong danh Chúa Giê-xu. A-men!

*A-men có nghĩa là: Muốn thật hết lòng/Thật như vậy!