Chuyển tới nội dung

ÂN ĐIỂN VÀ SỰ THA THỨ – NGÀY 5

Chúng ta bước vào Ngày Thứ Năm của chủ đề ÂN ĐIỂN VÀ SỰ THA THỨ với câu hỏi “THẾ NÀO LÀ SỰ NHẬN LÀM CON?”

Theo bạn, được nhận làm con nghĩa là gì?

Việc nhận con nuôi là một hành động vô cùng đẹp đẽ. Có lẽ chính bạn là một người đã được nhận nuôi. Hoặc có thể bạn biết ai đó giống như vậy – một người bạn hoặc một người quen ở nhà thờ hay trường học. Cuộc sống gia đình đôi khi sẽ có những thử thách, khó khăn, thậm chí là những bi kịch. Nhưng vượt trên tất cả những điều đó, việc được tiếp nhận làm con ở trong một gia đình là vô cùng tuyệt vời và ý nghĩa. Bạn thử nghĩ đến cảnh tượng đó xem, có một người chợt đến và nói rằng: “Ồ, tôi thấy đứa bé này đáng yêu quá. Tôi muốn nhận đứa bé ấy làm con của tôi. Tôi sẽ cố gắng đem lại cho con một cuộc sống mà trước nay con chưa bao giờ dám nghĩ đến, kể cả trong giấc mơ lớn nhất của mình.”

Như vậy, chúng ta có thể hiểu khái niệm “được nhận làm con” là gì. Nhưng chắc chúng ta sẽ tự hỏi, việc “được nhận làm con” có liên quan gì đến mối liên hệ của chúng ta với Đức Chúa Trời?

Khi chúng ta phạm tội, chúng ta bị xa cách khỏi Đức Chúa Trời. Mỗi người chúng ta đi theo con đường riêng của mình, đi xa khỏi con đường tốt đẹp mà ban đầu Đức Chúa Trời đã định sẵn cho chúng ta.

Nhưng Đức Chúa Trời không bỏ mặc chúng ta trên con đường lầm lạc của chính mình. Ngài đeo đuổi chúng ta và kêu gọi chúng ta quay về. Trong khi chúng ta đang lang thang lạc lối, thì Ngài nhìn chúng ta và gọi: “Con ơi, ta yêu con, hãy làm con Ta. Ta sẽ đem cho con cuộc sống mà trước nay con chưa bao giờ dám nghĩ đến, kể cả trong giấc mơ lớn nhất của mình.”

Chúa Giê-xu không hề ích kỉ hay ghen tị với tình yêu mà Đức Chúa Cha dành cho chúng ta. Ngài vui và muốn chia sẻ tình yêu đó với chúng ta. Ngài muốn chúng ta cũng được gọi Đức Chúa Trời là Cha Thiên Thượng. Trên thực tế, chính Chúa Giê-xu, qua công tác của

Đức Thánh Linh, đã làm cho chúng ta trở thành con trai và con gái của Cha Ngài, là Đức Chúa Trời.
Quay trở lại câu hỏi “THẾ NÀO LÀ SỰ NHẬN LÀM CON?”, chúng ta đã có câu trả lời chắc chắn rằng: “ĐÓ LÀ BỞI ĐỨC TIN CHÚNG TA ĐẶT NƠI CHÚA GIÊ-XU, CHÚNG TA ĐƯỢC ĐỨC CHÚA TRỜI NHẬN LÀ CON TRAI, CON GÁI CỦA NGÀI.”

Hãy dành thời gian để cầu xin Chúa bày tỏ cho bạn hiểu được ý nghĩa sâu sắc của việc được nhận làm con trong gia đình của Ngài.
1. “Vì anh em là con, nên Đức Chúa Trời đã sai Thánh Linh của con Ngài ngự vào lòng chúng ta kêu lên ‘Aba, Cha!’” – Ga-la-ti 4:6 (Bản Truyền Thống Hiệu Đính 2010)

2. “Thật vậy, anh em đã không nhận lấy tinh thần làm nô lệ để cứ sống trong sự sợ hãi, nhưng đã nhận lấy tinh thần làm con nuôi, và nhờ đó, chúng ta gọi rằng: ‘A-ba! Cha!’ Chính Thánh Linh làm chứng với tâm linh chúng ta rằng chúng ta là con cái Đức Chúa Trời. Nếu là con cái thì chúng ta cũng là người thừa kế, vừa là người thừa kế của Đức Chúa Trời vừa là người cùng thừa kế với Đấng Christ; nếu chúng ta thật sự cùng chịu khổ với Ngài thì chúng ta sẽ cùng được vinh quang với Ngài.” – Rô-ma 8:15-17 (Bản Truyền Thống Hiệu Đính 2010)

3. “Ngay cả trước khi sáng thế, Ngài đã chọn chúng ta trong Đấng Christ, để chúng ta được thánh hóa và không chỗ chê trách trước mặt Ngài. Trong tình yêu thương, Ngài đã định sẵn cho chúng ta địa vị làm con nuôi của Ngài bởi Đức Chúa Giê-xu Christ, theo mục đích tốt đẹp của ý muốn Ngài.” – Ê-phê-sô 1:4-5 (Bản Truyền Thống Hiệu Đính 2010)

Chúng ta cùng cầu nguyện:
Chúa ơi, lòng chúng con biết ơn Chúa vô cùng vì chúng con nhận được đặc ân làm con cái của Chúa, nhận được tình yêu và ơn phước từ nơi Ngài. Nguyện đời sống của chúng con sẽ làm đẹp lòng Chúa và hiểu được ý nghĩa thực sự khi trở thành người con trong gia đình Ngài. Trong danh Chúa Giê-xu. A-men!

*A-men có nghĩa là: Muốn thật hết lòng/Thật như vậy!