Chuyển tới nội dung

ĐỨC THÁNH LINH – NGÀY 1

Chào mừng các bạn đến với Loạt Bài Tĩnh Tâm do OneHope Việt Nam thực hiện, dựa trên tài liệu Feed 9 Reading Plans.
Chúng ta bước vào Ngày Thứ Nhất của chủ đề ĐỨC THÁNH LINH với câu hỏi “ĐỨC THÁNH LINH LÀ AI?”
Có bao giờ bạn cảm thấy cô đơn, như thể Chúa đang ở rất xa và Ngài không biết được cuộc sống bạn đang phải trải qua những điều gì hay không?

Dù bạn có cảm thấy thế nào đi nữa thì sự thật là Ngài biết hết những gì bạn đang phải trải qua, cũng như mọi cảm xúc bạn đang đối diện.
Sau khi Chúa Giê-xu phục sinh, Ngài thăng thiên nhưng Ngài không để các môn đồ ngày xưa và chúng ta ngày nay cô đơn một mình. Ngài đã gửi Đức Thánh Linh đến ngự trong lòng chúng ta và trong tâm trí chúng ta. Chúa Giê-xu cũng hứa rằng Đức Thánh Linh sẽ không bao giờ lìa bỏ chúng ta. Ngài sẽ luôn ở bên, luôn gần gũi để ban cho chúng ta tình yêu, sự giải cứu, sự chữa lành và sự hiện diện đầy quyền năng của Đức Chúa Trời.

Kinh Thánh cho chúng ta biết về Đức Thánh Linh như thế này: Ngài là Đức Chúa Trời, là Ngôi Ba trong Ba Ngôi hiệp một. Ngài là Thánh Linh được Đức Chúa Trời ban cho chúng ta sau khi Chúa Giê-xu thăng thiên. Đức Thánh Linh đảm bảo cho chúng ta sự cứu rỗi và cho chúng ta nên thánh trong Ngài. Ngài cho chúng ta quyền năng để chiến thắng tội lỗi và sự sợ hãi, Ngài cũng ban cho chúng ta sức mạnh để trở nên những chứng nhân cho Chúa Giê-xu giữa thế giới này.

Hãy dành ít thời gian để đọc và suy ngẫm lại những điều được chép về Đức Thánh Linh trong bài Tín Điều dưới đây:
“Và chúng tôi tin Đức Thánh Linh, là Chúa, là Đấng ban sự sống. Ngài đến từ Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con. Ngài cùng với Cha và Con được tôn quý và vinh hiển. Chính Ngài đã phán qua môi miệng của các đấng tiên tri.”

Ngày hôm nay, khi đứng trước câu hỏi: “ĐỨC THÁNH LINH LÀ AI?”, chúng ta đã có câu trả lời chắc chắn rằng: “ĐỨC THÁNH LINH LÀ NGÔI THỨ BA TRONG BA NGÔI ĐỨC CHÚA TRỜI, CẢ BA NGÔI – ĐỨC CHÚA CHA, ĐỨC CHÚA CON VÀ ĐỨC THÁNH LINH – ĐỀU BÌNH ĐẲNG TRONG QUYỀN NĂNG VÀ SỰ VINH HIỂN.”

Ngày hôm nay, bạn hãy dành ít phút để cầu nguyện và cầu xin Chúa đổ đầy bạn càng hơn mỗi ngày bằng Thánh Linh của Ngài.
1. “Nhưng khi Đức Thánh Linh giáng trên các con thì các con sẽ nhận lấy quyền năng và làm chứng nhân cho Ta tại thành Giê-ru-sa-lem, cả xứ Giu-đê, xứ Sa-ma-ri cho đến cùng trái đất.” – Công Vụ Các Sứ Đồ 1:8 (Bản Truyền Thống Hiệu Đính 2010)

2. “Nếu các con yêu mến Ta thì sẽ vâng giữ các điều răn Ta. Ta sẽ cầu xin Cha, Ngài sẽ ban cho các con một Đấng An Ủi khác để ở với các con đời đời, tức là Thần Chân Lý mà thế gian không thể nhận lãnh được, vì không thấy và không biết Ngài. Nhưng các con biết Ngài vì Ngài đang ở với các con, và sẽ ở trong các con.” – Giăng 14:15-17 (Bản Truyền Thống Hiệu Đính 2010)

3. “Ta đã nói những điều ny cho các con trong lúc Ta còn ở với các con. Nhưng Đấng An Ủi, tức là Đức Thánh Linh mà Cha sẽ nhân danh Ta sai đến, Ngài sẽ dạy dỗ các con mọi điều, và nhắc các con nhớ tất cả những gì Ta đã phán với các con.” – Giăng 14:25-26 (Bản Truyền Thống Hiệu Đính 2010)

4. “Ta còn nhiều điều để nói với các con, nhưng bây giờ các con không thể hiểu nổi. Khi Thần Chân Lý đến, Ngài sẽ dẫn các con vào mọi chân lý; vì Ngài không tự mình nói, nhưng sẽ nói những gì mình nghe, và công bố cho các con những gì sẽ đến. Ngài sẽ tôn vinh Ta, vì Ngài sẽ lấy những gì thuộc về Ta mà công bố cho các con. Tất cả những gì Cha có là của Ta, vậy nên Ta nói rằng Ngài sẽ lấy những gì thuộc về Ta mà công bố cho các con.” – Giăng 16:12-15 (Bản Truyền Hiệu Đính 2010)

Chúng ta cùng cầu nguyện:
Lạy Chúa, chúng con cảm ơn Ngài vì ơn yêu thương, sự gìn giữ mà Chúa ban cho chúng con. Cảm ơn Chúa vì ban Đức Thánh Linh ở cùng chúng con. Xin Chúa Thánh Linh cáo trách và nhắc nhở chúng con mỗi ngày để hầu qua từng suy nghĩ, lời nói, hành động của chúng con đều làm Chúa vui lòng và bày tỏ chính Ngài cho anh em xung quanh chúng con biết nữa. Trong danh Chúa Giê-xu. A-men!
*A-men có nghĩa là: Muốn thật hết lòng/Thật như vậy!