Chuyển tới nội dung

LBTT | TRỜI MỚI ĐẤT MỚI – Ngày 5 – CÓ TỘI LỖI HAY SỰ CHẾT NƠI TRỜI MỚI ĐẤT MỚI KHÔNG?

Chúng ta bước vào Ngày Thứ Năm của chủ đề Trời Mới Đất Mới. 

Bạn thân mến, có bao giờ bạn suy nghĩ về cuộc sống tại vương quốc đời đời mà Chúa đã hứa với chúng ta không? Đấy sẽ là một nơi như thế nào?  

Chúng ta hãy cùng suy ngẫm qua bài học ngày hôm nay với câu hỏi “CÓ TỘI LỖI HAY SỰ CHẾT NƠI TRỜI MỚI ĐẤT MỚI KHÔNG?” 

Thật khó để chúng ta, những con người sống trong cõi này, hình dung hết được quang cảnh của Thiên Đàng trong cõi đời sau; tuy nhiên, Kinh Thánh có cung cấp cho chúng ta một vài hình ảnh để minh họa. Tại nơi đó, sẽ có những thân thể được biến hóa. Sẽ có sự hòa thuận giữa Thượng Đế và con người, giữa con người với thế giới muôn loài. Chúa và con người sẽ chung sống cùng nhau trong một thế giới ngập tràn sự sáng tạo tuyệt đẹp. Đó sẽ là một thế giới không có sự hư nát. 

Hãy thử dành ít phút để suy ngẫm về điều này. Sẽ thế nào khi bạn sống trong một nơi mà cây cỏ, muông thú và con người không bao giờ tàn héo, suy kiệt; một nơi không còn có sự xấu xa gian ác? 

Những điều trên thật khó để hình dung được, nhưng đó chính là điều mà Kinh Thánh đã phán hứa với chúng ta. 

Tại đây chúng ta sẽ bắt gặp hai luồng ý kiến có thể dẫn chúng ta đi sai lệch: 

Một mặt, nhiều người có tư tưởng rằng Vương quốc mới của Chúa sẽ giống y hệt như thế giới này, chỉ trừ ra tội lỗi mà thôi. Điều này cũng đúng theo một ý nghĩa nào đó. Tuy nhiên vấn đề của tư tưởng này đó là chúng ta sẽ không thể nào thật sự tưởng tượng được một thế giới mà không hề có tội lỗi, bởi vì thế giới mà chúng ta đang sống đây bị tiêm nhiễm bởi tội lỗi đến từng ngóc ngách. 

Về hướng ngược lại, nhiều người tưởng tượng rằng Thiên Đàng sẽ chẳng có chút gì giống với thế giới này. Nhưng tư tưởng này lại làm phát sinh một vấn đề kép. Nếu không khéo, nó sẽ đồng nghĩa với việc nói rằng Đức Chúa Trời đã phạm sai lầm ngay từ khi dựng nên muôn vật, và rằng thế giới mà Ngài đã tạo dựng không được toàn hảo như Sáng Thế Ký 1 đã nói. Thứ hai, nếu không cẩn thận, bạn sẽ vô tình ám chỉ rằng Thiên Đàng quá khác biệt với thế gian này đến nỗi đó không thể là thế gian sau khi được cứu khỏi tội lỗi. 

Vậy nên, dù là khó khăn để có thể thấu hiểu được khải tượng về Thiên Đàng của Kinh Thánh, thì chúng ta vẫn phải cố gắng học hỏi. Nước Trời, hay chúng ta thường gọi là Thiên Đàng, sẽ chính là thế giới này nhưng đã được biến đổi khỏi tội lỗi và sự hư nát. Nhưng đồng thời, Nước Trời cũng sẽ rất khác với thế giới này bởi vì thế giới này đã bị tiêm nhiễm bởi tội lỗi – và chính vì lẽ đó nên chúng ta sẽ không thể nào hình dung trọn vẹn về Thiên Đàng được khi còn ở tại trần gian này. 

Quay trở về với câu hỏi: “CÓ TỘI LỖI HAY SỰ CHẾT NƠI TRỜI MỚI ĐẤT MỚI KHÔNG?” thì chúng ta chắc chắn rằng: “KHÔNG. TRỜI MỚI ĐẤT MỚI LÀ NƠI KHÔNG CÓ BẤT KỲ TỘI LỖI HAY SỰ CHẾT NÀO. CHÚA SẼ LAU RÁO MỌI NƯỚC MẮT VÀ CHÚNG TA SẼ ĐƯỢC Ở TẠI ĐÓ, CÙNG NGÀI, CHO ĐẾN ĐỜI ĐỜI.” 

Hãy suy ngẫm về cơ hội để nhận được sự sống đời đời với Chúa và con dân của Ngài. Sự thật đó có tác động gì đến đời sống của bạn? Sau đó hãy cầu xin Chúa cho bạn cơ hội để chia sẻ lời hứa về Thiên Đàng với một ai đó quanh bạn. 

  1. “Khi ấy tôi thấy trời mới đất mới; vì trời thứ nhất và đất thứ nhất đã qua đi, và biển cũng không còn nữa. Tôi cũng thấy thành thánh, là Giê-ru-sa-lem mới, từ nơi Đức Chúa Trời ở trên trời xuống, chuẩn bị sẵn như cô dâu trang điểm chờ chồng mình. Tôi nghe một tiếng lớn từ ngai nói rằng: ‘Kìa, đền tạm của Đức Chúa Trời ở với loài người! Ngài sẽ ở với họ và họ sẽ làm dân Ngài; chính Đức Chúa Trời sẽ ở với họ. Ngài sẽ lau ráo nước mắt trên mắt họ. Sẽ không có sự chết, cũng không có tang chế, than khóc, hoặc đau đớn nữa; vì những sự thứ nhất đã qua rồi.’” – Khải Huyền 21:1-4 (Bản Truyền Thống Hiệu Đính 2010)
  1. “Anh em không biết rằng những kẻ không công chính sẽ chẳng được thừa hưởng vương quốc Đức Chúa Trời sao? Đừng tự lừa dối mình. Những kẻ tà dâm, kẻ thờ thần tượng, kẻ ngoại tình, kẻ đồng tính luyến ái, kẻ trộm cắp, kẻ tham lam, kẻ say sưa, kẻ chửi rủa, kẻ cướp giật, sẽ không được thừa hưởng vương quốc Đức Chúa Trời.” – I Cô-rinh-tô 6:9-10 (Bản Truyền Thống Hiệu Đính 2010)
  1. “Tôi không thấy đền thờ nào trong thành, vì Chúa là Đức Chúa Trời Toàn Năng và Chiên Con là đền thờ của thành. Thành không cần mặt trời hay mặt trăng chiếu sáng, vì vinh quang của Đức Chúa Trời chiếu sáng thành, và Chiên Con là đèn của thành. Các dân sẽ bước đi nhờ ánh sáng của thành; các vua trên đất sẽ đem vinh quang mình vào đó. Những cửa thành suốt ngày không đóng, vì tại đó không có ban đêm. Người ta sẽ đem vinh quang và sự tôn trọng của các dân vào đó. Tất cả những kẻ ô uế, kẻ làm điều ghê tởm, kẻ nói dối đều không được vào thành, ngoại trừ những người được ghi trong sách sự sống của Chiên Con.” – Khải Huyền 21:22-27 (Bản Truyền Thống Hiệu Đính 2010)

Chúng ta cùng cầu nguyện:  

Lạy Chúa, là Chúa của chúng con, chúng con tạ ơn Ngài vì vương quốc đời đời Ngài dành cho chúng con. Chúng con không thể nào hình dung được trọn vẹn về Thiên Đàng sẽ như thế nào nhưng chúng con tin đó là một nơi tuyệt vời, chúng con được ở cùng Ngài, không còn tội lỗi, không còn sự chết hay hình phạt, điều xấu xa nào dành cho chúng con nữa. Cầu xin Ngài giúp chúng con, để qua từng việc làm của chúng con đều làm sáng danh Ngài, và qua chúng con, nhiều người khác sẽ biết đến Chúa và tin nhận Ngài. Trong danh Chúa Giê-xu. A-men!      

*A-men có nghĩa là: Muốn thật hết lòng/Thật như vậy! 

——————

Cảm ơn Chúa đã dùng các Ân Nhân và các Tình Nguyện Viên giúp đỡ, để Loạt Bài Tĩnh Tâm được ra đời. Những bài học này được xây dựng nhằm giúp mỗi người có thời gian riêng tư với Chúa. Ngoài ra, tài liệu này còn có thể dùng như tài liệu tham khảo, nhằm giúp các nhóm nhỏ có thể học Kinh Thánh, thảo luận những câu hỏi với nhau.  

Nguyện xin Chúa ở cùng trên hết thảy quý vị, những người đã, đang và sẽ nghe đến Loạt Bài Tĩnh Tâm này. Nếu quý vị có nhu cầu tải tài liệu đi kèm của Loạt Bài Tĩnh Tâm, quý vị có thể vào Website: [www.onehopevietnam.com] hoặc chúng tôi có để link tải về bên dưới.