Chuyển tới nội dung

LBTT | TRỜI MỚI ĐẤT MỚI – Ngày 6 – CHÚNG TA NÊN LÀM GÌ ĐỂ CHUẨN BỊ CHO NGÀY CHÚA GIÊ-XU TRỞ LẠI?

Chúng  ta  bước  vào  Ngày  Thứ  Sáu  của  chủ  đề  Trời Mới Đất Mới. 

Bạn thân mến, chúng ta đã thấy cách Chúa Giê-xu làm ứng nghiệm mọi lời hứa của Đức Chúa Trời đã phán từ trước. Hiện nay chỉ còn lời hứa về sự trở lại mà chúng ta đang trông mong. Mọi vật rồi sẽ được đổi mới mãi mãi. Vậy chúng ta cần chuẩn bị gì cho ngày Chúa trở lại? 

Chúng ta hãy cùng suy ngẫm qua bài học ngày hôm nay với câu hỏi “CHÚNG TA NÊN LÀM GÌ ĐỂ CHUẨN BỊ CHO NGÀY CHÚA GIÊ-XU TRỞ LẠI?” 

Bạn đã sẵn sàng cho ngày Chúa Giê-xu trở lại chưa? Đây là một câu hỏi lớn và sẽ khiến chúng ta trăn trở nhiều nếu nghiêm túc suy nghĩ về nó. Một mặt, chúng ta rất mong muốn những nỗi đau, sự bại hoại và chết chóc của thế gian này mau chấm dứt. Đó là những thứ kinh khủng, và chúng ta không mong gì hơn là Chúa Giê-xu mau trở lại để kết thúc những điều đó. Chúng ta cũng rất hứng khởi khi nghĩ đến cuộc sống trên thiên đàng, nơi chúng ta sẽ tận hưởng niềm vui bất tận.

Nhưng mặt khác, chúng ta phải tự vấn rằng mình đã sẵn sàng để dối diện với Đấng Thánh Khiết hay chưa? Chúng ta có phải là những Cơ Đốc Nhân sẵn sàng cho ngày ấy, khi mà sự thánh khiết của Chúa sẽ ngập tràn cả cõi vũ trụ.

Nói về điều này, sứ đồ Phao-lô đã sử dụng một hình ảnh minh họa rất thú vị trong thư I Cô-rinh-tô. Ông nói rằng khi Chúa Giê-xu trở lại, trái đất sẽ bị thiêu cháy trong lửa. Ở đây không có nghĩa là trái đất sẽ bị hủy diệt, nhưng ý muốn nói rằng nó sẽ được luyện lọc và thanh tẩy khỏi những tội lỗi và hư hoại. Sự hư hoại này, theo một ý nghĩa nào đó, sẽ bị đốt sạch đi. Hình ảnh này rất có ý nghĩa vì Kinh Thánh cũng thường mô tả Đức Chúa Trời như một ngọn lửa thiêu đốt. 

Vậy ý nghĩa tổng quát là khi Chúa Giê-xu trở lại, Đức Chúa Trời sẽ làm cho cả cõi vũ trụ này ngập tràn sự thánh khiết của Ngài. Vậy làm thế nào chúng ta chuẩn bị sẵn sàng cho ngày ấy? 

Phao-lô lại dùng một hình ảnh minh họa khác. Ông nói chúng ta đang chung tay xây dựng một ngôi đền thờ cho Vương quốc mới của Chúa, và chúng ta nên sử dụng những vật liệu vững chắc, quý giá như vàng, bạc, đá quý, là những thứ có thể chịu được lửa. Bởi vì đến ngày ấy, những chỗ trong đền thờ mà chúng ta đã xây nên bằng những vật liệu kém sẽ bị cháy rụi. 

Nhưng hình ảnh này có nghĩa là gì? Ngôi đền tượng trưng cho Hội Thánh và sứ mạng của Hội Thánh trong thế gian. Vậy nên, ý của Phao-lô ở đây là: trong ngày Chúa Giê-xu trở lại, khi Đức Chúa Trời thanh tẩy thế giới bằng ngọn lửa thánh khiết của Ngài, thì tất cả những thời gian, công sức bạn dành ra để tăng trưởng trong sự thánh khiết và góp phần xây dựng Hội Thánh sẽ còn đứng vững. Chỉ những điều gì đã được làm trong danh Chúa Giê-xu thì mới tồn tại được trong ngày ấy. 

Đức Chúa Trời đã ban cho chúng ta một món quà quý giá là Đức Thánh Linh. Ngài không chỉ là một ấn chứng hay một sự nhắc nhở rằng chúng ta sẽ được đứng vững trong ngày ấy, nhưng chính Ngài cũng sẽ trang bị và giúp đỡ chúng ta sống với những giá trị đời đời. 

Đứng trước câu hỏi: “CHÚNG TA NÊN LÀM GÌ ĐỂ CHUẨN BỊ CHO NGÀY CHÚA GIÊ-XU TRỞ LẠI?” Đó là “CHÚNG TA NÊN SẴN SÀNG CHO SỰ TRỞ LẠI CỦA CHÚA GIÊ-XU BẰNG VIỆC SỐNG YÊU CHÚA VÀ YÊU NGƯỜI XUNG QUANH, BỞI SỰ THÔI THÚC VÀ THÊM SỨC TỪ ĐỨC THÁNH LINH, CŨNG NHƯ TẬN DỤNG MỌI CƠ HỘI ĐỂ CHIA SẺ PHÚC ÂM CỦA CHÚA GIÊ-XU CHO MỌI NGƯỜI.” 

Hãy cầu xin Chúa cho bạn sự khôn ngoan để nhìn cuộc sống hiện tại bằng góc nhìn của cõi đời đời. Bạn có đang xây dựng những mối quan hệ, đưa ra những quyết định và có những cuộc trò chuyện có giá trị và chịu được lửa thanh tẩy trong ngày cuối cùng không? 

Lời Chúa có chép:

1. “Cầu xin chính Đức Chúa Trời bình an thánh hóa anh em một cách toàn diện. Cầu xin tâm linh, linh hồn, và thân thể anh em được giữ vẹn toàn, không chỗ trách được khi Chúa chúng ta, là Đức Chúa Giê-xu Christ quang lâm! Đấng đã kêu gọi anh em là thành tín, chính Ngài sẽ làm việc đó.” – I Tê-sa-lô-ni-ca 5:23,24 (Bản Truyền Thống Hiệu Đính 2010) 

2. “Tôi tin chắc rằng Đấng đã bắt đầu làm việc lành trong anh em sẽ làm trọn việc ấy cho đến ngày của Đấng Christ Giê-xu.” – Phi-líp 1:6 (Bản Truyền Thống Hiệu Đính 2010) 

3. “Vì ý muốn của Đức Chúa Trời là anh em phải được thánh hóa, tức là phải lánh xa sự gian dâm.” – I Tê-sa-lô-ni-ca 4:3 (Bản Truyền Thống Hiệu Đính 2010) 

4. “Vì chính anh em biết rõ rằng ngày của Chúa sẽ đến như kẻ trộm trong ban đêm vậy. Khi người ta nói: ‘Hòa bình và an ninh’ thì sự hủy diệt bất thần ập đến, như cơn đau chuyển dạ xảy đến cho người phụ nữ mang thai, họ không sao tránh khỏi. Nhưng thưa anh em, anh em không ở trong bóng tối đến nỗi Ngày ấy đến bất ngờ cho anh em như kẻ trộm. Vì tất cả anh em đều là con của ánh sáng và con của ban ngày. Chúng ta không thuộc về ban đêm, cũng không phải thuộc về bóng tối. Vậy, chúng ta không ngủ như người khác mà phải tỉnh thức và tiết độ.” – I Tê-sa-lô-ni-ca 5:2-6 (Bản Truyền Thống Hiệu Đính 2010) 

Chúng ta cùng cầu nguyện:  

Lạy Chúa, là Chúa của chúng con, xin Ngài giúp chúng con tra xét lại tấm lòng của chúng con liệu rằng chúng con đã sẵn sàng cho ngày Chúa trở lại hay chưa. Xin Chúa nhắc chúng con mỗi ngày đừng mải mê tập trung cho cuộc sống ở thế gian mà phải biết đầu tư cho cuộc sống tại Thiên Quốc. Xin Ngài giúp chúng con nhìn thấy được sự hư mất của thế gian, để chúng con luôn ao ước nói về Ngài cho những người chưa tin để họ cũng được cứu như chúng con. Trong danh Chúa Giê-xu. A-men!      

*A-men có nghĩa là: Muốn thật hết lòng/Thật như vậy! 

———————

Cảm ơn Chúa đã dùng các Ân Nhân và các Tình Nguyện Viên giúp đỡ, để Loạt Bài Tĩnh Tâm được ra đời. Những bài học này được xây dựng nhằm giúp mỗi người có thời gian riêng tư với Chúa. Ngoài ra, tài liệu này còn có thể dùng như tài liệu tham khảo, nhằm giúp các nhóm nhỏ có thể học Kinh Thánh, thảo luận những câu hỏi với nhau.  

Nguyện xin Chúa ở cùng trên hết thảy quý vị, những người đã, đang và sẽ nghe đến Loạt Bài Tĩnh Tâm này. Nếu quý vị có nhu cầu tải tài liệu đi kèm của Loạt Bài Tĩnh Tâm, quý vị có thể vào Website: [www.onehopevietnam.com] hoặc chúng tôi có để link tải về bên dưới.