Chuyển tới nội dung

SỰ SÁNG TẠO – NGÀY 9

Chúng ta bước vào Ngày Thứ Chín cũng là ngày cuối cùng của chủ đề SỰ SÁNG TẠO.

Chăc hẳn không ít lần bạn nhìn vào bản thân và tự hỏi tại sao bạn lại có mặt trên thế gian này? Liệu sự tồn tại của bạn có mang đến một ý nghĩa gì chăng?

Kinh Thánh đã bày tỏ cho chúng ta rất rõ về lý do vì sao chúng ta được tạo dựng. Và ý nghĩa của sự tạo dựng đó.

Hãy cùng suy ngẫm điều đó qua câu hỏi “TẠI SAO ĐỨC CHÚA TRỜI DỰNG NÊN LOÀI NGƯỜI?”

Như bài tĩnh tâm hôm trước chúng ta được biết, loài người được Chúa dựng nên theo hình ảnh của Ngài. Vậy, có bao giờ bạn tự hỏi việc bạn được dựng nên theo hình ảnh của Chúa và được giống như Ngài có ý nghĩa gì?

Hẳn bạn sẽ giật mình khi nhận ra rằng chính bạn, người luôn soi mình trong gương mỗi buổi sáng, được dựng nên bởi Đức Chúa Trời, để phản chiếu bản tánh của Ngài cho thế giới xung quanh bạn. Ngài muốn bạn bày tỏ tình yêu thương mãnh liệt đến cho mọi người xung quanh, đến nỗi họ phải khựng lại trong sự ngạc nhiên. Ngài muốn bạn được đầy tràn lòng nhân từ và tha thứ của chính Ngài, và qua đó kéo những người bị tổn thương và lạc mất trở lại cùng Chúa.

Ngài muốn bạn sống trong sự lạc quan vui vẻ mỗi ngày, với hiểu biết rằng khi Chúa của cả vũ trụ nhắc đến bạn, Ngài gọi bạn là một tuyệt tác của Ngài. Bạn nên đặt nền tảng cho việc nhận biết bản thân mình trên sự thật không thể lay chuyển đó, rằng Đức Chúa Trời vui thích khi nghĩ về bạn. Ngài hiểu bạn một cách sâu sắc hơn bạn hiểu chính bản thân mình, và Ngài tuyên bố rằng bạn thuộc về Ngài. Không còn những ngày tháng tự nỗ lực, tìm kiếm, thèm khát giá trị, sự xứng đáng và mục đích của bản thân bạn nữa.

Khi chúng ta đặt nền tảng giá trị của mình trên số lượt like trên Instagram hay sự tung hô của đám đông xung quanh, là chúng ta đang khiến bản thân dễ trở nên đố kỵ, ghen ghét, sợ hãi, và cuối cùng là thất bại. Dù so sánh trong lĩnh vực nào đi nữa, thì sẽ luôn có một ai đó giỏi hơn bạn dù chỉ một chút. Bạn đã sẵn sàng ngừng đeo đuổi những gì mà Chúa vốn đã sẵn ban cho bạn hay chưa?

Kinh Thánh nói rất rõ việc chúng ta được dựng nên theo hình ảnh của Chúa là một sự thật mà trong suốt thời gian tồn tại của mình, chúng ta không thể nào né tránh. Về mặt bản chất cốt lõi, chúng ta được dựng nên để có mối liên hệ với Chúa, để được Ngài yêu, và đong đầy tình yêu dành cho người khác. Chính trong mối liên hệ này, chúng ta tìm được sự tự tin, vui mừng, và bình an mà chúng ta đã cố gắng đeo đuổi bấy lâu nay.

Đó chính là ý nghĩa của việc được dựng nên theo hình ảnh của Chúa. Cho dù bạn đã sống tốt đẹp đến đâu, hay cảm thấy lạc lõng và tệ hại như thế nào; dù cho gia đình bạn có tự hào về bạn, hay chính bạn có tự hào về mình hay không, thì cũng không quan trọng. Tất cả những gì bạn đã làm hay cảm nhận không thay đổi được sự thật, rằng bạn được dựng nên theo hình ảnh của Chúa.

Đó chính là giá trị cốt lõi bên trong con người bạn, và không một điều gì có thể thay đổi sự thật ấy. Giá trị của bạn sẽ luôn đến từ việc bạn là ai – là một tạo vật được dựng nên theo hình ảnh của Chúa – chứ không bao giờ đến từ những gì bạn đã làm hoặc không làm.

Từ hôm nay, khi được hỏi: “TẠI SAO ĐỨC CHÚA TRỜI DỰNG NÊN LOÀI NGƯỜI?” thì bạn hãy nhớ rằng: “ĐỨC CHÚA TRỜI ĐÃ DỰNG NÊN LOÀI NGƯỜI ĐỂ THỜ PHƯỢNG NGÀI QUA VIỆC BÀY TỎ HÌNH ẢNH CỦA NGÀI CHO THẾ GIAN.”

Hãy suy ngẫm về ý nghĩa của việc được tạo dựng theo hình ảnh của Chúa. Thử nghĩ xem bạn đã được Chúa yêu đến mức nào, và Ngài đã vui thích về bạn ra sao chỉ bởi một sự thật đơn giản rằng bạn là tạo vật của Ngài.

1. “Đức Chúa Trời phán: ‘Chúng Ta hãy tạo nên loài người theo hình ảnh Chúng Ta và giống như Chúng Ta, để quản trị loài cá biển, loài chim trời, loài gia súc, và khắp cả đất cùng mọi loài bò sát trên mặt đất.’” – Sáng Thế Ký 1:26 (Bản Truyền Thống Hiệu Đính 2010)

2. “Khi con nhìn xem các tầng trời là công việc của ngón tay Chúa, Mặt trăng và các ngôi sao mà Chúa đã tạo dựng; Loài người là gì mà Chúa nhớ đến? Con loài người là chi mà Chúa thăm viếng nó? Chúa dựng nên loài người kém Đức Chúa Trời một chút, Đội cho người mão miện vinh quang và tôn trọng. Chúa ban cho con người quyền cai trị công việc của tay Chúa; Khiến muôn vật phục dưới chân người.” – Thi Thiên 8:3-6 (Bản Truyền Thống Hiệu Đính 2010)

3. “Họ hát một bài ca mới rằng: ‘Ngài xứng đáng lấy quyển sách và mở các ấn ra, vì Ngài đã bị giết, lấy huyết mình chuộc cho Đức Chúa Trời. Những người thuộc mọi bộ tộc, mọi ngôn ngữ, mọi dân, mọi nước, và làm cho họ trở nên vương quốc và thầy tế lễ cho Đức Chúa Trời chúng ta, và họ sẽ trị vì trên đất.’” – Khải Huyền 5:9-10 (Bản Truyền Thống Hiệu Đính 2010)

4. “Đức Chúa Giê-xu gọi họ đến và nói: ‘Các con biết rằng những người được tôn làm nhà cầm quyền dân ngoại thì thống trị dân; các quan chức cao cấp thì dùng quyền lực mà cai trị. Nhưng giữa các con thì không phải vậy. Trái lại, ai muốn làm lớn trong các con thì phải làm đầy tớ, còn ai muốn đứng đầu trong các con thì phải làm nô lệ cho mọi người. Vì Con Người đã đến không phải để được phục vụ nhưng để phục vụ, và hiến dâng mạng sống mình làm giá chuộc cho nhiều người.’”- Mác 10:42-45 (Bản Truyền Thống Hiệu Đính 2010)

Chúng ta cùng cầu nguyện:

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Ngài vì chúng con được tạo dựng theo hình ảnh của Ngài. Chúng con thuộc về Ngài và chúng con được tạo dựng để phản chiếu hình ảnh của Ngài. Xin Chúa giúp chúng con luôn ở trong mối liên hệ với Ngài, để được Ngài yêu và qua đó chúng con có thể bày tỏ tình yêu, lòng nhân từ với mọi người xung quanh chúng con. Trong danh Chúa Giê-xu. A-men!

*A-men có nghĩa là: Muốn thật hết lòng/Thật như vậy!