Chuyển tới nội dung

Ngày 4 – SỨ MẠNG CỦA HỘI THÁNH LÀ GÌ?

Chúng ta bước vào Ngày Thứ Tư của chủ đề HỘI THÁNH với câu hỏi “SỨ MẠNG CỦA HỘI THÁNH LÀ GÌ?” 

Bạn biết không, trong cuộc sống thường nhật, chúng ta đã gặp qua nhiều cơ quan, tổ chức, hay tập thể với mỗi sứ mệnh riêng biệt mà họ đặt ra. Và đối với Hội Thánh của Đức Chúa Trời cũng thế. 

Hôm nay, chúng ta hãy cùng nói về sứ mệnh của Hội Thánh. 

Có thể bạn đã gặp những người nghĩ rằng Cơ Đốc Nhân là phải tách biệt hoàn toàn khỏi “thế giới tội lỗi” cho đến ngày Chúa Giê-xu trở lại. Hoặc cũng có thể bạn đã gặp những người nghĩ rằng chúng ta đơn giản chỉ cần chấp nhận sự thật rằng bản thân mình là những tội nhân như bao nhiêu người còn lại trên thế gian này và sống một cuộc sống chẳng khác gì những người chưa tin khác. 

Ngoài ra, có những người khác nghĩ rằng sứ mệnh của Hội Thánh là xây dựng vương quốc của Chúa trên đất về khía cạnh chính trị và xã hội, với ý tưởng rằng sứ mạng của Hội Thánh là bao gồm giải quyết các vấn đề về chính trị – xã hội hay cả các vấn đề về môi trường. Mặc dù những lý do trên là đủ chính đáng để cho một số cá nhân ủng hộ, nhưng chúng ta không nên lẫn lộn những điều ấy với sứ mệnh của Hội Thánh. 

Thật tốt thay, Kinh Thánh bày tỏ rất rõ ràng cho chúng ta về sứ mệnh của Hội Thánh. Trước nhất và quan trọng hơn hết, Hội Thánh phải chính là Hội Thánh. Trước khi Hội Thánh thực hiện mạng lệnh của Chúa, thì Hội Thánh phải thật sự là Hội Thánh. Vậy Hội Thánh là gì? Hội Thánh là một cộng đồng những người thờ phượng Chúa, bước theo Chúa Giê-xu và phục vụ tha nhân. 

Và sứ mạng của Hội Thánh là môn đệ hóa thế gian cho Chúa Giê-xu. Điều này có nghĩa rằng bạn được kêu gọi cách cá nhân bởi Chúa Giê-xu để thực hiện công tác môn đệ hóa này. Nhưng để có thể môn đệ hóa thế gian, bạn cần phải rao giảng Tin Lành cho họ, để nói với mọi người rằng mối quan hệ giữa họ và Đức Chúa Trời có thể được phục hồi, và Chúa Giê-xu kêu gọi họ bước đi theo Ngài. Để chia sẻ Tin Lành, bạn phải thấu hiểu mọi người, và để hiểu được mọi người bạn phải yêu thương và phục vụ họ. 

Cuối cùng, công việc của Hội Thánh không phải là đi đào tạo nên những môn đồ chỉ biết sống đời sống cá nhân trung tín với Chúa Giê-xu. Mục đích của Hội Thánh là khiến mỗi môn đệ trở thành một phần của Hội Thánh, để phản chiếu hình ảnh của Đức Chúa Trời và để thực hiện mạng lệnh của Chúa trên đất này. 

Đứng trước câu hỏi: “SỨ MỆNH CỦA HỘI THÁNH LÀ GÌ?” thì chúng ta đã có câu trả lời chắc chắn rằng: “SỨ MỆNH CỦA HỘI THÁNH LÀ ĐI RA VÀ NÓI VỀ CHÚA GIÊ-XU CHO MỌI NGƯỜI TRÊN KHẮP THẾ GIỚI, NHÂN DANH ĐỨC CHÚA CHA, ĐỨC CHÚA CON VÀ ĐỨC THÁNH LINH MÀ LÀM BÁP-TÊM CHO HỌ, CŨNG NHƯ DẠY DỖ HỌ VÂNG GIỮ MỌI ĐIỀU MÀ CHÚA GIÊ-XU ĐÃ TRUYỀN DẠY.” 

Hãy xin Chúa ban cho bạn những cơ hội để chia sẻ Tin Lành. Hãy xin Chúa chỉ cho bạn thấy những kinh nghiệm và những mối quan hệ cá nhân đặc biệt mà Ngài có thể sử dụng để làm cầu nối giữa bạn và những người xung quanh. 

“Đức Chúa Giê-xu đến và phán với họ rằng: ‘Tất cả thẩm quyền trên trời dưới đất đã giao cho Ta. Vậy, hãy đi khiến muôn dân trở nên môn đồ Ta, hãy nhân danh Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con và Đức Thánh Linh làm báp-têm cho họ và dạy họ giữ mọi điều Ta đã truyền cho các con. Và này, Ta luôn ở với các con cho đến tận thế.’” – Ma-thi-ơ 28:18-20 (Bản Truyền Thống Hiệu Đính 2010) 

“Hãy làm mọi việc không một tiếng cằn nhằn hay lưỡng lự, để anh em trở nên không chỗ trách được và thanh sạch, là con cái toàn hảo của Đức Chúa Trời giữa một thế hệ xảo quyệt và sa đọa; giữa thế hệ đó, anh em hãy chiếu rạng như ánh sáng trong thế gian.” – Phi-líp 2:14-15 (Bản Truyền Thống Hiệu Đính 2010) 

“Hãy truyền giảng lời Chúa, hãy kiên trì dù trong thuận cảnh hay nghịch cảnh, hãy thuyết phục, khiển trách, khích lệ với tất cả lòng nhẫn nhục và tinh thần dạy dỗ. Vì sẽ đến một thời điểm người ta không chịu nghe giáo lý chân chính, nhưng theo tư dục mà quy tụ nhiều giáo sư quanh mình để được nghe những lời êm tai; họ bịt tai không nghe chân lý mà hướng đến những chuyện hoang đường. Nhưng về phần con, hãy tiết độ trong mọi sự, chịu đựng gian khổ, làm công việc của nhà truyền giảng Tin Lành và chu toàn chức vụ của mình.” – II Ti-mô-thê 4:2-5 (Bản Truyền Thống Hiệu Đính 2010) 

Nếu anh em nhiệt thành làm điều lành thì có ai làm hại anh em? Nhưng nếu vì sự công chính mà anh em chịu khổ thì anh em thật có phước. Đừng sợ điều họ sợ, cũng đừng nao núng; nhưng hãy tôn cao Đấng Christ là thánh, là Chúa trong lòng anh em. Luôn sẵn sàng để trả lời những kẻ chất vấn về niềm hy vọng trong anh em, nhưng phải ôn tồn và trân trọng. Khi bị nói xấu, anh em phải giữ lương tâm mình trong sáng, để những kẻ xuyên tạc cách cư xử tốt đẹp của anh em trong Đấng Christ phải hổ thẹn. Vì nếu đó là ý muốn của Đức Chúa Trời thì thà làm điều thiện mà chịu khổ còn hơn làm điều ác. – I Phi-e-rơ 3:13-17 (Bản Truyền Thống Hiệu Đính 2010) 

Chúng ta cùng cầu nguyện: 

Chúa ơi, cảm ơn Chúa đã kêu gọi chúng con làm con cái Ngài và được ở trong Hội Thánh Ngài. Xin nhắc nhở chúng con luôn ghi nhớ sứ mệnh Ngài truyền cho chúng con, để chúng con nâng đỡ nhau cũng như mạnh dạn đi ra nói về Chúa cho những những người xung quanh chúng con được biết đến Ngài. Trong danh Chúa Giê-xu. A-men!      

*A-men có nghĩa là: Muốn thật hết lòng/Thật như vậy! 

— 

Cảm tạ Chúa đã dùng Ân Nhân và các Tình Nguyện Viên giúp đỡ để Loạt Bài Tĩnh Tâm được ra đời. Những bài học này được xây dựng nhằm giúp đỡ mỗi người có thời gian riêng tư với Chúa. Ngoài ra, tài liệu này còn có thể dùng như tài liệu tham khảo, nhằm giúp các nhóm nhỏ có thể học Kinh Thánh, thảo luận những câu hỏi với nhau. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *