Chuyển tới nội dung

NGÀY 9 – CẦU NGUYỆN LÀ GÌ?

Chúng ta bước vào Ngày Thứ Chín của chủ đề HỘI THÁNH với câu hỏi “CẦU NGUYỆN LÀ GÌ?” 

Cầu nguyện có thể là một điều lạ lẫm, đặc biệt trong những lần đầu tiên bạn tập làm điều này. 

Theo bạn, chúng ta nên cầu nguyện cá nhân, hay cầu nguyện chung trong một nhóm, hay cả hai? Chúng ta nên cầu nguyện thầm hay cầu nguyện lớn tiếng? Vậy còn việc cầu nguyện bằng tiếng lạ thì sao? Liệu có tốt hơn khi chúng ta có những bài cầu nguyện đã được viết sẵn? Bài cầu nguyện của bạn nên kéo dài trong bao lâu? Có nên nhắm mắt khi cầu nguyện, hay mở mắt khi cầu nguyện thì vẫn ổn? Chúng ta nên chủ yếu cầu nguyện cho chính mình hay cho những người khác? Nên cầu nguyện với Đức Chúa Cha, với Đức Chúa Con hay với Đức Thánh Linh? 

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này, nhưng chúng ta hãy nhớ điều quan trọng cần phải nắm đó là: Cầu nguyện là gì? Cầu nguyện là sự tương giao với Đức Chúa Trời. Cầu nguyện là thưa chuyện với Chúa. Cầu nguyện là cách mà chúng ta phát triển mối liên hệ của chúng ta với Chúa. Tất nhiên những lần cầu  nguyện đầu tiên có lẽ sẽ khiến bạn cảm thấy lúng túng hay kì quặc. Bạn có thể thấy như mình đang nói chuyện với cái trần nhà, hay là chỉ đang nói chuyện với không khí. Nhưng khi bạn thưa chuyện với Chúa càng nhiều, bạn sẽ càng nghe thấy được tiếng đáp lại của Chúa qua Lời của Ngài. Bạn càng tăng trưởng hơn trong mối liên hệ với Chúa, thì bạn sẽ càng cảm thấy việc cầu nguyện trở nên tự nhiên hơn. 

Một phần trong việc tận hưởng mối thông công với Chúa qua lời cầu nguyện đó là bạn sẽ dần nhận ra rằng cầu nguyện thực chất là một cuộc đối thoại hai chiều. Nó không dừng lại ở việc trình bày điều này điều kia với Chúa, hay cầu xin Ngài giải quyết những vấn đề cho bạn, hay xin Ngài cho bạn những điều bạn muốn. Sự thật là lúc đó, bạn đang có một cuộc trò chuyện, một quá trình nói và tiếp nhận. Chính lúc đó, Chúa đang nhào nặn tấm lòng của bạn để trở nên giống như của Ngài. 

Khi bạn tăng trưởng trong sự cầu nguyện, đó là khi Chúa bắt đầu biến đổi tấm lòng của bạn, bạn sẽ không bị vướng phải việc phân tích tính hợp lý của quá trình này. Sự cầu nguyện sẽ trở nên có ý nghĩa và bạn sẽ cảm thấy tự nhiên như là đang nói chuyện với người bạn thân nhất của mình vậy. 

Ngày hôm nay, nếu có ai đó hỏi bạn rằng: “CẦU NGUYỆN LÀ GÌ?” thì bạn đã biết “CẦU NGUYỆN LÀ TRÒ CHUYỆN VỚI ĐỨC CHÚA TRỜI VÀ TẬN HƯỞNG MỐI TƯƠNG GIAO MẬT THIẾT VỚI NGÀI. BỞI ĐỨC TIN NƠI ĐỨC CHÚA CON VÀ SỰ CẢM ĐỘNG CỦA ĐỨC THÁNH LINH, CHÚNG TA ĐƯỢC TRÒ CHUYỆN VỚI ĐỨC CHÚA CHA Ở TRÊN TRỜI.” 

Hãy dành một ít thời gian hôm nay để cầu nguyện theo cách mà bạn chưa từng làm trước đây. Bạn có thể cầu nguyện theo lời Kinh Thánh hoặc viết ra lời cầu nguyện của riêng mình. Hãy dùng những cơ hội thì giờ để thưa với Chúa về sự sáng tạo và sự oai nghiêm của chính Ngài. 

Lời Chúa có chép: 

  1. “Đức Giê-hô-va ở gần mọi người cầu khẩn Ngài, tức ở gần mọi người thành tâm cầu khẩn Ngài.” – Thi Thiên 145:18 (Bản Truyền Thống Hiệu Đính 2010)
  1. “Cũng vậy, Thánh Linh giúp đỡ sự yếu đuối của chúng ta, vì chúng ta không biết phải cầu nguyện điều gì cho đúng, nhưng chính Thánh Linh dùng những sự thở than không thể diễn tả bằng lời mà cầu thay cho chúng ta. Đấng dò xét lòng người, biết rõ ý tưởng của Thánh Linh, vì Thánh Linh theo ý muốn Đức Chúa Trời mà cầu thay cho các thánh đồ.” – Rô-ma 8:26-27 (Bản Truyền Thống Hiệu Đính 2010) 
     
  1. “Một thiên sứ khác cầm bình hương bằng vàng đến đứng bên bàn thờ. Vị này được ban cho nhiều hương để dâng lên cùng với những lời cầu nguyện của các thánh đồ trên bàn thờ bằng vàng ở trước ngai. Khói hương từ tay thiên sứ với những lời cầu nguyện của các thánh đồ bay lên trước mặt Đức Chúa Trời.” – Khải Huyền 8:3-4 (Bản Truyền Thống Hiệu Đính 2010) 

Chúng ta cùng cầu nguyện: 

Cảm tạ Chúa vì Ngài cho chúng con có được mối tương giao mật thiết với Chúa và được tự do trò chuyện cùng Ngài. Xin giúp chúng con luôn sống với tinh thần cầu nguyện, luôn cầu hỏi và thưa chuyện cùng Ngài không thôi. Hầu qua đó chúng con càng được gần Chúa hơn và biết về Ngài càng hơn. Trong danh Chúa Giê-xu. A-men!      

*A-men có nghĩa là: Muốn thật hết lòng/Thật như vậy! 

 

Cảm tạ Chúa đã dùng Ân Nhân và các Tình Nguyện Viên giúp đỡ để Loạt Bài Tĩnh Tâm được ra đời. Những bài học này được xây dựng nhằm giúp đỡ mỗi người có thời gian riêng tư với Chúa. Ngoài ra, tài liệu này còn có thể dùng như tài liệu tham khảo, nhằm giúp các nhóm nhỏ có thể học Kinh Thánh, thảo luận những câu hỏi với nhau. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *